Bệnh ILT ở gà và những điều nên biết

Bệnh Viêm khí quản truyền nhiễm (ILT) là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với khả năng lây lan rất nhanh. Căn bệnh này được gây ra bởi virus herpes và ảnh hưởng đến tất cả các loại gia cầm như gà, gà tây, gà lôi, và cả các loài chim khác. Mặc dù có báo cáo về các trường hợp nhiễm bệnh ở ngỗng, nhưng mức độ nghiêm trọng không cao. Bệnh này không lây sang người, nhưng virus có thể bám trên quần áo và dụng cụ chăn nuôi, góp phần vào sự lây lan nhanh chóng của nó.

Herpesvirus gây bệnh trên gà

Virus gây bệnh ILT là một loại herpesvirus. Khi xâm nhập vào cơ thể của gia cầm, virus này nhanh chóng nhân lên tại niêm mạc đường hô hấp, gây ra các triệu chứng như khó thở, chảy nước mắt và nước mũi. Mặc dù virus chết rất nhanh trong điều kiện môi trường thông thường, nhưng có thể tồn tại lâu hơn trong môi trường phân gà hoặc trong mô nhiễm bệnh.

Dấu hiệu của bệnh

Các triệu chứng của bệnh ILT thường xuất hiện sau 5-12 ngày kể từ khi gà nhiễm bệnh. Những dấu hiệu bao gồm giảm ăn, giảm sức sản xuất (giảm trứng, giảm tăng trọng), xù lông, ủ rũ, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt và nước mũi. Gà cũng có thể thở khó, vẩy mỏ, và vươn lên cao để thở. Các vết máu trên tường, lồng nuôi và mỏ gà cũng là dấu hiệu thường thấy.

Mổ khám gà chết

Viêm khí quản và xuất huyết điểm ở khí quản là các dấu hiệu điển hình của bệnh ILT. Vi khuẩn và dịch nhầy màu vàng thường được ghi nhận trong đường hô hấp của gà nhiễm bệnh.

Khó khăn khi kiểm soát ILT

ILT là một căn bệnh khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, và có nhiều cách mà nó có thể lây lan, bao gồm qua nhà cung cấp con giống, qua không khí, qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi, và cả qua quần áo và dụng cụ của những người tiếp xúc với mầm bệnh.

Nhận biết bệnh ILT

ILT thường ít phát hiện ở gà nhỏ hơn 18 tuần tuổi và thường ảnh hưởng mạnh mẽ đến gà mái, đặc biệt là gà mái hậu. Việc quan sát kỹ chuồng nuôi và mổ khám gà chết là cách chính xác để nhận biết căn bệnh này. Sử dụng các phương pháp chẩn đoán trong phòng thí nghiệm cũng rất quan trọng để xác định nguyên nhân gây chết và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Trên đây là bài viết về bệnh ILT ở gà, các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức nuôi gà, chăm sóc gà chọi và gà thường trên BJ88 để hiểu rõ hơn.