Đặc điểm và nguồn gốc của gà Mía

Nếu nhắc đến các giống gà phổ biến ở Việt Nam, không thể không nhắc đến gà Mía. Với nhiều ưu điểm cạnh tranh, giống gà này đã mang lại nguồn thu lớn cho người chăn nuôi. Nếu bạn đang tính kinh doanh giống gà này, hãy tìm hiểu các thông tin quan trọng dưới đây.

Xuất xứ

Gà Mía là một giống gà bản địa của Việt Nam, bắt nguồn từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Tên gọi của chúng liên quan đến những điểm nổi tiếng như chợ Mía, chùa Mía. Hiện nay, gà Mía được nhân giống và chăm sóc rộng rãi trên khắp đất nước, với sản lượng thịt cao và chất lượng thơm ngon.

Đặc điểm

Về ngoại hình Gà Mía có thân hình hơi to, mắt sâu, mào đơn, da đỏ, chân có 3 hàng vảy, lông màu tía. Ở gà mái, màu lông có thể là nâu xám hoặc vàng. Điều đặc biệt là vì ít kết hợp với các giống gà khác, màu lông của chúng khá đồng đều. Lông mọc chậm, đặc biệt là ở gà trống, mất khoảng 15 tuần để lông mới phủ kín toàn bộ cơ thể. Điều này làm cho khả năng chịu đựng của gà con khi thời tiết lạnh kém. Do đó, người chăn nuôi cần quan tâm đến việc giữ ấm cho đàn gà.

Trọng lượng

Gà con mới nở chỉ nặng khoảng 32g, nhưng sau đó tăng nhanh chóng. Ở tuổi 4 tháng, trọng lượng trung bình của gà trống là 2,32kg, gà mái là 1,9kg. Ở tuổi 6 tháng, trọng lượng trung bình của gà trống là 3,1kg, gà mái là 2,4kg. Gà trống có thể đạt trọng lượng lên tới 5kg, gà mái từ 3 đến 3,5kg. Đối với người chăn nuôi, khi gà trống đạt trọng lượng khoảng 3,5 đến 4kg và gà mái là 2,5 đến 3kg thì đó được coi là tiêu chuẩn để bán.

Trứng

Gà Mía đẻ trứng muộn hơn so với nhiều giống khác, từ 7 đến 12 tháng tuổi mới bắt đầu đẻ trứng. Mặc dù vậy, chúng có năng suất đẻ khá cao, khoảng từ 50 đến 55 quả trứng mỗi năm, với trọng lượng khoảng 50 đến 55g mỗi quả. Tỉ lệ ấp nở thành công cao, lên tới 83%, và tỉ lệ sống của gà con đạt tới 98% đến tuần thứ 8. Điều này là điểm nổi bật so với các giống khác.

Chất lượng thịt

Thịt gà Mía thơm ngon, dai và không quá mỡ. Do đó, nhu cầu thịt gà Mía trên thị trường rất lớn. Vì gà Mía ít được sử dụng để đẻ trứng mà chủ yếu là để lấy thịt, người tiêu dùng cần chú ý chọn lựa nguồn gốc sản phẩm.

Giá cả

Giá của giống gà Mía thường dao động từ 10 đến 20 nghìn đồng/con, còn giá của gà thịt thì từ 150 đến 180 nghìn đồng/con. Nếu mua trực tiếp từ trại chăn nuôi, giá có thể rẻ hơn, khoảng từ 100 đến 130 nghìn đồng/con. Khi mua gà Mía, người tiêu dùng cần chú ý đến nguồn gốc để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống gà Mía được chia sẻ từ BJ88, với những dữ liệu này hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định có nên chọn chăm sóc giống gà này hay không.