Gà chọi bị khò khè thì chữa trị như thế nào

Gà chọi bị khò khè là một triệu chứng phổ biến mà chúng ta thường gặp ở gà chọi. Dựa trên các dấu hiệu khác nhau, chúng ta có thể kết luận và áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết nhất về tình trạng khò khè ở gà từ BJ88 mà bạn có thể tham khảo.

Làm thế nào để nhận biết gà chọi bị khò khè?

Ngoài việc thay đổi âm thanh hô hấp, còn có nhiều dấu hiệu khác để nhận biết gà chọi bị khò khè. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản bạn có thể dễ dàng quan sát từ gà:

 1. Gà ngồi yên, uể oải, không năng động.
 2. Gặp khó khăn trong việc thở và có biểu hiện khó chịu về hô hấp, làm hạn chế cung cấp oxy vào cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường. Đây được coi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng này.
 3. Gà từ chối ăn hoặc có biểu hiện thiếu sự thèm ăn.
 4. Lông gà rụng và xơ xác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng khò khè ở gà chọi là gì?

Gà chọi bị khò khè có nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là vài nguyên nhân phổ biến:

 1. Cảm lạnh: Gà cũng có yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện nhiệt độ giống như các loài vật khác. Thay đổi thời tiết đột ngột có thể làm cho chúng bị cảm lạnh và khò khè.
 2. Hen: Đôi khi gà bị khò khè do bị hen, một tình trạng khó chữa trị nếu để quá lâu.
 3. Di truyền và thể chất yếu: Một số gà có thể mang gen di truyền gây ra vấn đề hô hấp từ khi sinh ra, hoặc do di truyền từ cha mẹ.
 4. Môi trường ẩm ướt và thiếu vệ sinh: Môi trường ẩm ướt và bẩn thường làm tăng nguy cơ gà chọi bị khò khè và mắc các bệnh đường ruột.
 5. Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium thường là nguyên nhân gây ra khò khè và suy hô hấp ở gà.

Cách điều trị cho gà chọi bị khò khè?

Sau khi xác định nguyên nhân gây ra tình trạng khò khè ở gà chọi, bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị hiệu quả sau:

 1. Gà chọi mệt mỏi: Sử dụng thuốc Doxycyclin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y nếu gà gặp tình trạng mệt mỏi và khò khè. Đây là dấu hiệu của viêm nhiễm huyết, cần phải điều trị kịp thời để tránh tử vong hàng loạt.
 2. Có nước mũi xanh và đờm: Có thể gà mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính, cần sử dụng thuốc chứa Tylosin hoặc Tilmicosin.
 3. Phân sáp nâu: Gà bị dịch tả, cần sử dụng vắc xin Newcastle để ngăn chặn sự lây lan.
 4. Khò khè không có nước mũi: Sử dụng Florfenicol và Doxycyclin cho gà nhiễm E. Coli hoặc thuốc chống virut IB cho gà nhiễm virus IB.
 5. Cúm gia cầm: Khi gặp cúm gia cầm, liên hệ ngay với cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm.

Phương pháp dân gian cũng có thể áp dụng, nhưng chỉ khi bạn nuôi số lượng ít gà và tình trạng bệnh không quá nặng. Hy vọng với chia sẻ này từ BJ88, gà chọi của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và mạnh mẽ.