Kỹ thuật chủng đậu cho gà con mà người nuôi gà nên biết

Bệnh đậu gà, gây ra bởi virus Viruela Aviar, thường xảy ra chủ yếu trên gà con trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuần nuôi nhốt tập trung. Nó được truyền nhiễm chủ yếu thông qua côn trùng như ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác. Đặc biệt, virus đậu gà có thể sống lâu trong cơ thể muỗi và xâm nhập cơ thể gà thông qua vết đốt của chúng.

Dạng Ngoài Da và Dạng Niêm Mạc của Bệnh

Gà bị bệnh đậu gà thường thể hiện dưới hai dạng chính: dạng ngoài da và dạng niêm mạc. Ở dạng ngoài da, mụn đậu mọc nhiều ở các vị trí không có lông như mào, mép, quanh mắt, và chân. Ban đầu, những vết này sẽ sưng tấy và màu hồng nhạt hoặc trắng trong, sau đó chuyển sang màu nâu và khô dần thành vẩy, rồi bong ra. Gà vẫn ăn uống bình thường trong thời kỳ này, và nếu hồi phục, chúng sẽ tiếp tục phát triển.

Ở dạng niêm mạc, bệnh bắt đầu ở miệng, họng, và thanh quản, khiến chúng viêm. Các vết viêm sẽ dần dần phồng lên và chuyển sang màu hồng, sau đó trở thành màng nhầy dày lên trong khoang miệng và họng. Gà bị khó thở và khó ăn uống, chúng thường từ chối ăn và trở nên yếu đuối, dần mòn sức khỏe và chết. Đôi khi, gà cũng có thể chết đột ngột do các vết đậu gà che lấp đường hô hấp.

Phòng Tránh và Chữa Trị

Bệnh đậu gà có thể được phòng tránh thông qua việc sử dụng vắc xin. Vắc xin phòng bệnh đậu gà thường được đóng trong các lọ kín và luôn được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Kinh Nghiệm Chọn và Sử Dụng Vắc Xin

Khi chọn mua vắc xin và chủng đậu cho gà, quý vị cần phải chú ý đến một số yếu tố quan trọng. Hãy mua vắc xin đậu gà từ các hãng sản xuất thuốc thú y uy tín, có đảm bảo về chất lượng. Lọ vắc xin phải còn nguyên nhãn mác, thời hạn sử dụng, và có thông tin về cơ sở sản xuất rõ ràng.

Cách Chủng Vắc Xin

Khi sử dụng vắc xin, nên sử dụng liều lượng lớn hơn so với hướng dẫn để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Để chuẩn bị, lọ vắc xin có thể được pha với nước cất hoặc nước đun sôi đã nguội, và sau đó chủng cho gà.

Quy trình chủng vắc xin được thực hiện thông qua việc chấm kim vào lọ vắc xin (đã pha) và sau đó đâm xuyên qua màng cánh của gà. Nếu có khả năng, việc sử dụng một đoạn chỉ khâu dài để thực hiện việc chủng là lựa chọn tốt nhất.

Sau khi chủng vắc xin, quý vị cần phải kiểm tra lại sau 7 ngày để đảm bảo rằng có các vết đậu gà mới mọc. Nếu không thấy các dấu hiệu này, quý vị có thể cần phải chủng lại.

Trên đây là bài viết chia sẻ kỹ thuật chủng đậu cho gà con, các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức nuôi gà, chăm sóc gà chọi và gà thường trên BJ88 để hiểu rõ hơn.