Bệnh E.COLI ở gà và những điều cần biết

E. coli – loại vi khuẩn mà chúng ta quen thuộc, dường như có thể kiểm soát dễ dàng bằng kháng sinh. Nhưng không, nó vẫn thường trú ngụ trong cơ thể của gà và sẵn sàng gây bệnh bất kỳ lúc nào. Các biểu hiện của bệnh biến đổi ở nhiều dạng khác nhau mà chúng ta thường ít nghi ngờ là do E. coli gây ra. Trong bài viết này, traigiongthuha.com sẽ chia sẻ những hình ảnh thực tế nhất để cung cấp thông tin quan trọng giúp nhận biết E. coli trong gà trong thực tế chăn nuôi.

Nhiễm Trùng E. coli ở Gà

Bệnh E. coli trên gà đặc trưng bởi nhiễm trùng rốn với các biểu hiện như mô vùng rốn đỏ ửng và phù nề. Gà có thể bị nhiễm vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) ở mọi lứa tuổi và mọi loại gà. Nguyên nhân chính của bệnh thường là do điều kiện vệ sinh kém, không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hoặc do kế phát từ viêm đường hô hấp. Bệnh tích thường thấy thứ hai sau nhiễm trùng rốn là xoang viêm phúc mạc và ổ bụng sưng to.

Khi Nào Dễ Mắc Bệnh E. coli trên Gà

Khi tổng khối lượng lòng trắng ngày càng lớn làm cản trở sự hấp thu trong quá trình nở, kết quả hình thành nên sẹo lồi dưới da – là cách cửa tuyệt vời cho sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn E. coli trên gà. Các chủng thường gặp gây bệnh E. coli trên gà thường được tìm thấy bao gồm: 01: K1 (L); 02: K1 (L) và 078: K80 (B).

Biểu Hiện Bệnh E. coli trên Gà

Bệnh E. coli trên gà làm bụng phình to ra, tổn thương ống dẫn trứng, gây viêm ông dẫn trứng và thậm chí là lây nhiễm sang buồng trứng. Các khối hoại tử tích tụ lại với nhau trong ống dẫn trứng sau khi ống dẫn trứng giảm hàm lượng nước hấp thu. Viêm mô tế bào, viêm khớp, viêm tủy xương và hoại tử xương tương ứng cũng là những biểu hiện thường gặp của bệnh E. coli trên gà.

Chẩn Đoán và Phòng Tránh

Việc chẩn đoán các chủng E. coli gây bệnh E. coli trên gà thường căn cứ vào các biểu hiện bên ngoài và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các tác nhân kế phát khác như vi khuẩn, virus, mycoplasma cũng cần được loại trừ. Đặc biệt, cần luôn duy trì vệ sinh chuồng trại để hạn chế sự lan truyền của các mầm bệnh trong cơ sở chăn nuôi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bệnh E.COLI ở gà, các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức nuôi gà, chăm sóc gà chọi và gà thường trên BJ88 để hiểu rõ hơn.