Bệnh thiếu máu gà và những điều cần lưu ý

Virus gây bệnh thiếu máu truyền nhiễm trên gà, hay còn được biết đến với tên Chicken Anemia Virus (CAV), có thể gây bệnh trên gà ở mọi lứa tuổi và mọi giống gà. Tuy nhiên, các biểu hiện lâm sàng chủ yếu thường được nhận thấy ở gà nhỏ (<2 tuần tuổi) và sau đó là ở gà 2 – 3 tuần tuổi. Các bệnh kế phát như Marek, IB cũng thường được tìm thấy ở giai đoạn này do gà bị suy giảm miễn dịch.

Các Biểu Hiện Lâm Sàng của Bệnh

  • Gà thể hiện triệu chứng uể oải, đứng tụm dưới nguồn nhiệt.
  • Tăng tỷ lệ tử vong đột ngột, thường là ở 13-16 ngày tuổi.
  • Gà chậm lớn, gầy, và có màu xanh do thiếu máu.
  • Không có dấu hiệu lâm sàng ảnh hưởng đến sản lượng trứng hoặc khả năng sinh sản ở gà bố mẹ.

Tác Hại và Các Biểu Hiện Tích Tắc

Tác hại nghiêm trọng nhất của bệnh do CAV gây ra là ức chế miễn dịch. Virus xâm nhập và nhân lên trong các cơ quan lympho, suy giảm hệ thống miễn dịch của gà. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh kế phát như Marek và IB. Ngoài ra, gà nhiễm CAV cũng có khả năng cao bị nhiễm bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Các Dấu Hiệu Bệnh Tích và Biểu Hiện Chẩn Đoán

Các dấu hiệu bệnh tích thường thấy tại cánh, bao gồm xuất huyết dưới da và các vết thâm màu xanh. Tỷ lệ tử vong thường đạt đỉnh sau 5 – 6 ngày sau khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, còn có sự teo tuyến ức và sự giảm dần của tủy xương, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tạo máu.

Bệnh thiếu máu truyền nhiễm trên gà là một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm và yêu cầu sự quan sát cẩn thận cùng với các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Trên đây là bài viết về bênh thiếu máu ở gà, các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức nuôi gà, chăm sóc gà chọi và gà thường trên BJ88 để hiểu rõ hơn.